Saturday 11 June 2011

"เห็ดฟาง" ทานแล้วช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

"เห็ดฟาง" ทานแล้วช่วยลดไขมันในเส้นเลือด



       เห็ดฟาง หรือ เห็ดบัว ภาคอีสานเรียกว่า เห็ดเฟียง มีชื่อสามัญว่า Straw Mushroom มี ถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ขึ้นตามกองฟาง ดอกตูมมีลักษณะเป็นก้อนกลมสีขาว มีเยื่อหุ้มกระเปาะคล้ายถ้วย รองรับฐานเห็ดเรียกว่า ผ้าอ้อมเห็ด เมื่อหมวกเห็ดเจริญเติบโตที่จะกางออก คล้ายร่ม ด้านบนของหมวกเห็ดจะสีเทาอ่อน หรือเทาเข้ม ผิวเรียบและอาจมีขนละเอียดคลุมอยู่บาง ๆ ก้านดอกสีขาว เนื้อในแน่น ละเอียด ออกดอกทุกฤดูกาล 

          คนไทยรู้จักบริโภคอาหารจากเห็ดมานาน เนื่องจากเห็ดมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักชนิดอื่น เพราะในการเพาะเห็ดจะไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง วิธีการเพาะเห็ดฟางในปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี เช่น การเพาะเห็ดฟางแบบกองสูง,การเพาะเห็ดแบบกองเตี้ย,การเพาะเห็ดฟางจากเปลือก ฝักถั่ว,การเพาะเห็ดฟางแบบโรงเรือนอุตสาหกรรม,การเพาะเห็ดฟางในถุงหรือใน กระสอบ,การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า เป็นต้น การเพาะเห็ดฟางแบบกองสูงไม่เป็นที่นิยมทำกันมากนักเพราะในการเพาะด้วยวิธี นี้ใช้เวลานาน อีกทั้งเสียเวลาในการดูแลรักษาด้วย

         จึงได้หยิบยกการเพาะเห็ดฟางด้วยวิธีง่าย ๆ และใช้พื้นที่น้อยในการเพาะสามารถทำได้ทุกครัวเรือน การเพาะเห็ดในตะกร้าเป็นการเพาะเห็ดฟางอย่างง่าย ลดรายจ่ายด้านอาหารในครัวเรือน และสามารถทำเป็นกิจกรรมเสริมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจได้ หรือทำเป็นอาชีพเสริม วัสดุที่ใช้เพาะก็สามารถใช้วัสดุเศษเหลือในไร่นาได้เกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับการเพาะเห็ดฟางแบบอื่น ๆ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ สามารถนำก้อนเชื้อเห็ดถุงที่เก็บดอกหมดแล้วทั้งเห็ดขอนขาว เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม มาเป็นวัสดุเพาะได้อีกด้วย


ที่มา  :  http://www.vcharkarn.com/

No comments:

Post a Comment